INSIGHTS


ผู้เรียน (Learner) ปรับปรุงกระบวนการทำงาน, ขับเคลื่อนวัฒนธรรม โค้ชชี่ (Coachee) ปัญหาเฉพาะบุคคล (บริบทงาน) น้องเลี้ยง (Mentee) ทักษะงานที่ต้องการความถนัดเพิ่ม ผู้รับบริการ (Client) ปัญหาส่วนบุคคล/ความสัมพันธ์ (บริบทชีวิต)
ความรู้สึกผิด ผลักดันให้ใจของเราไปอยู่กับอดีต และยึดติดอยู่กับสิ่งที่เราไม่สามารถกลับไปแก่ไขอะไรได้ เก็บความผิดพลาดไว้เป็นบทเรียน
เราเคยตั้งคำถามกับตัวเองกันบ้างไหมว่า “การรับฟังที่แท้จริง นั้นคืออะไร” บางครั้งเราอยู่ด้วยกัน แต่เหมือนว่าไม่ได้อยู่ด้วยกันเลย เพราะเวลาที่เราพูดบางอย่างออกไปเราหวังว่าคนที่อยู่ตรงหน้าจะรับฟังในเรื่องราวของเรา
เรามาเรียนรู้โลกวัยเด็กของแต่ละลักษณ์ เด็กมักแปลความหมาย หรือตีความจากการสื่อสารของพ่อแม่ (หรือบุคคลสำคัญในวัยเด็ก)
ชีวิตเราต้องการอาหาร เช่นเดียวกันกับจิตใจที่ต้องการอาหารเช่นเดียวกัน อาหารใจเมื่อเราได้รับจะช่วยทำให้เพิ่มพลังชีวิต
คำว่า “ไร้ค่า” อาจดูธรรมดาสำหรับใครบางคน แต่สำหรับคนกลุ่มหนึ่ง คำนี้มีอิทธิพลต่อพวกเขามาก มีครูท่านหนึ่งได้สอนไว้ว่า “ร่างกายคนเราต้องการอาหาร ใจคนเราก็ต้องการเช่นกัน”
นิสัยเป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงได้ยาก หลายคนอาจเริ่มต้นปีใหม่ด้วยการวาดฝันไว้อย่างสวยหรู แต่แล้วก็พบว่าตัวเองแค่ฝันลมๆ แล้งๆ เพียงไม่กี่เดือนหลังจากนั้น
ผมมีโอกาสจัดวงสนทนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ให้กับองค์กรแห่งหนึ่ง ซึ่งทำงานเรื่องการเปลี่ยนแปลงมาได้สักระยะ พบว่าพวกเขาต้องการเวทีที่จะพูดถึงปัญหาต่างๆ ได้อย่างเป็นอิสระ ไม่ถูกบีบบังคับหรือตั้งกำแพงใส่กัน เหมือนตอนประชุมไล่ตามงานกันตามโครงสร้างบัญชาการแนวดิ่ง
ตอนที่ผมไปอบรมการจัดกระบวนการ “ภูมิต้านทานการเปลี่ยนแปลง” (Immunity to Change) กับศาสตราจารย์โรเบิร์ต คีแกน และลิซ่า ลาเฮ ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด อาจารย์ลิซ่าแนะนำหนังสือเล่มหนึ่งให้เราได้อ่านกันคือ หนังสือเรื่อง กรอบความคิด (Mindset)
หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับประจำวันที่ 7 กรกฎาคม 2555 ในสังคมที่เร่งด่วน มนุษย์ต้องตัดสินใจเร็ว หากใครได้มีโอกาสดูภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Home จะเห็นอัตราเร่งของวิวัฒนาการของ “บ้าน”
กลับไป
LINE
Call
Messenger